Báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công

báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công

Báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công, công trình xây dựng là gì? Mẫu báo cáo chất lượng công trình phù hợp là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Công trình xây dựng là sản phẩm hàng hóa đặc biệt phục vụ cho yêu cầu sản xuất và đời sống của con người. Hàng năm, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN), doanh nghiệp của nhân dân cho xây dựng công trình rất lớn, chiếm 25 – 30% GDP. Vì vậy, chất lượng công trình xây dựng là vấn đề cần hết sức quan tâm, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững, hiệu quả kinh tế, tính mạng con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công.

báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công
Chất lượng công trình của đơn vị thi công

Báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công

Báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công là mẫu báo cáo do chủ đầu tư và doanh nghiệp lập ra để báo cáo tình hình chất lượng công trình. Biểu mẫu nêu rõ nội dung báo cáo, thông tin về công trình xây dựng.

báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công
Mẫu báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công

Chất lượng của công trình xây dựng là gì?

Thông thường, dưới góc độ của bản thân sản phẩm xây dựng và người thụ hưởng sản phẩm xây dựng, chất lượng của công trình được đánh giá bằng các đặc điểm cơ bản sau: chức năng, công năng sử dụng; tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật; độ bền, độ tin cậy; tính thẩm mỹ; an toàn trong khai thác và sử dụng; nền kinh tế và đảm bảo thời gian (thời gian phục vụ của dự án).

Rộng hơn, chất lượng của công trình xây dựng có thể và cần được coi trọng không chỉ ở góc độ doanh số bán sản phẩm và người thụ hưởng sản phẩm xây dựng, mà còn trong quá trình hình thành sản phẩm của sản phẩm xây dựng đó với các vấn đề liên quan. Một số vấn đề cơ bản là:

– Chất lượng quá trình xây dựng được hình thành ngay trong giai đoạn đầu của quá trình đầu tư xây dựng. Điều này có nghĩa là vấn đề chất lượng xuất hiện và cần được quan tâm ngay từ khi bắt đầu lên ý tưởng xây dựng, từ khâu quy hoạch, lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công đến khâu khai thác, sử dụng, tháo dỡ công trình khi đã hết thời hạn sử dụng… cho thấy chất lượng của các sản phẩm trung gian như chất lượng quy hoạch xây dựng, chất lượng dự án đầu tư xây dựng, chất lượng đồ án.

– Chất lượng tổng thể công trình phải được tạo nên từ chất lượng của phần thô và kết cấu; chất lượng của từng công việc xây dựng, của các cấu kiện, hạng mục công trình.

– Các tiêu chuẩn kỹ thuật không chỉ thể hiện ở kết quả thí nghiệm, kiểm định vật liệu, kết cấu, MMTB mà còn ở quá trình hình thành và triển khai các bước thi công, chất lượng hệ thống công trình, công việc của đội ngũ công nhân, kỹ sư lao động trong quá trình triển khai hoạt động xây dựng.

– Vấn đề an toàn không chỉ trong khai thác, sử dụng của các đối tượng mà còn trong giai đoạn thi công đối với công nhân, kỹ sư xây dựng.

– Tính thời gian không chỉ thể hiện ở thời gian công trình có thể phục vụ mà còn là thời hạn hoàn thành đưa vào khai thác.

– Tính kinh tế không chỉ thể hiện ở số tiền quyết toán của dự án mà chủ đầu tư phải thanh toán mà còn ở góc độ đảm bảo lợi nhuận cho các nhà thầu thực hiện các hoạt động xây dựng và dịch vụ như lập dự án, khảo sát, thiết kế, thi công,…

– Đảm bảo vệ sinh môi trường.

báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công
Công trình xây dựng cần có chất lượng tốt.

Xử phạt vi phạm chất lượng công trình

Hoạt động xây dựng là những hoạt động dân sự thông qua các hợp đồng kinh tế. Sai phạm gây thiệt hại về vật chất thì phải tìm nguyên nhân vi phạm. Chủ thể gây ra phải “bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra”. Trường hợp nhẹ hơn thì xử lý vi phạm hành chính, nặng hơn (làm chết người, thông đồng, cố ý làm trái) thì xử lý theo Luật Hình sự. Như vậy, Luật Xây dựng trước hết phải tuân theo Luật Dân sự để tránh “hình sự hóa” sai phạm làm kém chất lượng công trình và tôn trọng kết quả kiểm tra, giám định.

Kết luận

Chất lượng công trình đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình xây dựng và sau khi hoàn thành. Việc báo cáo chất lượng công trình của đơn vị thi công là rất cần thiết để công trình chất lượng đảm bảo an toàn và bền vững lâu dài. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *