Tìm hiểu thêm về biên bản nghiệm thu kỹ thuật có lẽ nhiều người chưa biết

biên bản nghiệm thu kỹ thuật

Nghiệm thu là công việc bắt buộc phải làm đối với một công trình xây dựng. Việc nghiệm thu như thế nào và viết biên bản nghiệm thu kỹ thuật làm sao phù hợp với quy định nhất là điều mà mọi người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp mọi người biết thêm về điều này. Không chỉ có vậy bài viết sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nội dung của mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật một cách kỹ càng nhất. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ chỉ bạn cách viết biên bản nghiệm thu sao cho đúng với quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức mới về biên bản nghiệm thu kỹ thuật. Vậy nên đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây nhé mọi người.

 Tìm hiểu tổng quan về biên bản nghiệm thu kỹ thuật

Như chúng ta đã biết biên bản nghiệm thu chính là một loại biên bản được lập ra để thẩm định hoặc để kiểm tra chất lượng sản phẩm đã thi công. Và những bộ phận đã được hoàn thành nhưng chưa được kiểm định. Và sau đây là một số đặc điểm tổng quan về biên bản nghiệm thu.

Vai trò

Biên bản nghiệm thu kỹ thuật có vai trò cực kỳ quan trọng. Nó được lập ra với mục đích để ghi chép lại các công việc liên quan đến hoành thành công trình. Và kiểm tra công trình đã có thể đưa vào hoạt động chưa.

Đặc điểm

Biên bản nghiệm thu phải rõ ràng đầy đủ với các thông số kỹ thuật. Biên bản sẽ được viết dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung có sẵn, người lập biên bản chỉ cần kiểm tra và điền vào biên bản đó. Biên bản nghiệm thu phải đảm bảo được tính chính xác, phù hợp với tình hình thực tế của công trình.

biên bản nghiệm thu kỹ thuật

Các loại biên bản nghiệm thu kỹ thuật hiện có

Hiện nay có bốn loại biên bản nghiệm thu kỹ thuật, với mỗi loại sẽ có những yêu cầu và đặc điểm riêng biệt. Mọi người hãy theo dõi phần tiếp theo đây để biết rõ hơn.

Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình

Biên bản này sẽ ghi chép lại về việc nghiệm thu hoàn thành công trình và trực tiếp đưa nó vào sử dụng. Với loại biên bản này thì phải ghi rõ về hạng mục công trình, địa điểm, thành phần và các đánh giá về công trình… Biên bản này sẽ trình bày rõ các đánh giá về công trình. Sau đó sẽ đưa ra kết luận có thể chấp nhận việc đưa công trình vào sử dụng hay không. Nếu không chấp nhận thì phải ghi rõ lý do và các yêu cầu sửa chữa.

Biên bản nghiệm thu khối lượng

Biên bản này sẽ đánh giá chất lượng công việc của người thực hiện. Nội dung của biên bản này cũng giống như biên bản ở trên.

Biên bản nghiệm thu hạng mục

Khi các hạng mục ở trong mỗi công trình được hoàn thành thì cần phải ghi rõ tên công trình, hạng mục và địa điểm với các nội dung khác giống như mọi loại biên bản. Đây sẽ là việc thể hiện rằng hợp động xây lắp công trình đã hoàn thành. Và thực hiện quá trình bàn giao hạng mục.

Biên bản nghiệm thu hồ sơ thiết kế

Với loại biên bản này được thực hiện sau khi hồ sơ thiết kế được thẩm định và phê duyệt. Bên bản này sẽ được chủ đầu tư kiểm tra khối lượng công việc thực hiện và báo cáo về sự phụ hợp của số lượng và quy cách của hồ sơ thiết kế xây dựng. Trong trường hợp đạt yêu cầu thì sẽ thông báo chấp thuận nghiệm thu hồ sơ thiết kế.

biên bản nghiệm thu kỹ thuật

Một số lưu ý khi lập biên bản nghiệm thu kỹ thuật

Khi chúng ta lập biên bản nghiệm thu kỹ thuật cần lưu ý một số điều sau:

Để có được biên bản nghiệm thi chặt chẽ và hợp pháp thì chúng ta phải làm đúng theo giấy phép xây dựng. Ngoài ra còn có nhật kỹ thi công để theo dõi tiến độ và chất lượng của công trình.

Khi các công trình đã khởi công theo giấy phép xây dựng cũ thì chủ nhà phải liên hệ với bên phía tư vấn thiết kế và các nhà thầu tư nhân sẽ có tư cách lập biên bản nghiệm thu. Còn nếu các bên tham gia trong quá trình xây dựng công trình không có đủ tư cách pháp nhân thì các bên phải nộp phạt về lỗi hành nghề không có tư cách pháp nhân sau đó mới được hoàn công. Còn trong trường gia chủ tự xây nhà nhưng không có đủ điều kiện đăng ký thì phải thực hiện các khâu như thuê tư vấn vẽ lại hiện trạng nhà.

Như vậy, các nội dung về biên bản nghiệm thu kỹ thuật đã được chúng tôi chung cấp một cách đầy đủ nhất ở trên bài viết.  Qua đó mọi người có thể hiểu hơn về việc viết các loại biên bản nghiệm thu kỹ thuật. Đây là một công đoạn cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến việc có thể đưa công trình vào sử dụng hay không. Bài viết sẽ giúp  mọi người có thể hoàn thành các công trình xây dựng một cách thuận lợi hơn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan về việc nghiệm thu. Nếu có gì còn chưa rõ thì mọi người có thể comment vào dưới bài viết. Chúng tôi sẽ gỡ rối giúp bạn ở những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *