Chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng là gì?

Bạn đang tìm hiểu chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng? Vậy hãy tham khảo và đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, có rất nhiều công ty xây dựng độc lập hoạt động theo quy định của pháp luật. Mỗi một công ty xây dựng uy tín đều sẽ có những mô hình phòng ban nhất định. Bạn đã biết chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng

Chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng là khác nhau, mỗi phòng ban có một chức năng riêng nhưng lại có mối liên hệ liên kết chặt chẽ với nhau. Các phòng ban của công ty xây dựng thường có chức năng chính sau đây:

 

chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng
Chức năng của các phòng ban trong công ty xây dựng là gì?

Ban lãnh đạo công ty xây dựng

Thông thường ở mỗi công ty xây dựng lớn, một tổ chức sẽ có Hội đồng quản trị. Ủy ban thường sẽ tổ chức các cuộc họp hàng quý để cập nhật thông tin về công ty. Đồng thời giải quyết các vấn đề của chiến lược phát triển của công ty. Hội đồng quản trị có thể họp bất thường bất cứ lúc nào nếu công ty phát sinh vấn đề. Trong cuộc họp Ban quản trị thì Ban điều hành, Ban giám đốc, Ban thư ký sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị nội dung.

Ban giám đốc công ty xây dựng

Hội đồng quản trị thường sẽ có 1 CEO, 2 phó giám đốc, 1 giám đốc tài chính. Bộ phận này chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý và báo cáo tình hình hoạt động của công ty và các công ty con (nếu có). Hàng tháng, bộ phận này sẽ tổ chức một cuộc họp để đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời thảo luận về các vấn đề quan trọng khác của công ty trong công việc kinh doanh.

Ban lãnh đạo công ty xây dựng

Thông thường, ban lãnh đạo công ty xây dựng bao gồm phòng tư vấn thiết kế, phòng xây dựng, phòng hành chính kế toán. Theo đó:

  • Phòng tư vấn thiết kế

Bộ phận tư vấn thiết kế có nhiệm vụ cơ bản là tư vấn, thiết kế, lên ý tưởng các công trình xây dựng. Bộ phận tư vấn thiết kế cũng có trách nhiệm phối hợp với các bộ phận khác để đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Các bộ phận tư vấn thiết kế xây dựng có thể có quy mô lớn nhỏ khác nhau. Do đó, có thể có 1 Trưởng phòng và các nhân viên, cũng có thể có 1 Phó phòng.

chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng
Vai trò quan trọng của bộ phận Tư vấn thiết kế của một công ty xây dựng
  • Văn phòng xây dựng công trình:

Có phòng tư vấn thiết kế thì có phòng thi công. Bộ phận xây dựng sẽ là phòng hiện thực hóa, biến ý tưởng của bộ phận thiết kế thành hiện thực. Công việc này cần được đảm bảo sao cho các quy định và quy trình được quy định trong kế hoạch, hợp đồng với khách hàng.

Phòng thi công cũng như phòng thiết kế, tùy theo quy mô mà số lượng nhân viên và người quản lý sẽ khác nhau. Thường thì bộ phận xây dựng cũng sẽ có Trưởng phòng, Phó phòng và các nhiệm vụ khác.

chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng
Phòng xây dựng là phòng không thể thiếu trong công ty xây dựng
  • Phòng hành chính kế toán

Phòng kế toán có trách nhiệm chính trong các vấn đề như thu chi trong công ty, lương thưởng cho nhân viên. Đồng thời, họ cũng thực hiện các công việc liên quan đến thuế để đảm bảo công ty hoạt động đúng pháp luật.

Bộ phận hành chính chịu trách nhiệm về tình hình nhân sự của công ty. Bộ phận này sẽ theo dõi, đôn đốc, tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực. Đồng thời bố trí điều động theo từng vị trí phù hợp để có đủ nguồn nhân lực phục vụ cho công việc kinh doanh của công ty. Phòng hành chính cũng chịu trách nhiệm về văn bản, giấy tờ, hồ sơ, sổ sách, thực hiện nội quy, các hoạt động phúc lợi,…

chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng
Các phòng ban trong công ty xây dựng được liên kết với nhau

Tham khảo các mô hình phòng ban trong công ty xây dựng

Bạn có thể tham khảo một số mẫu phòng ban ở các công ty xây dựng khác nhau. Dưới đây là những công ty xây dựng có tính tự chủ cao. Do đó, các phòng ban trong công ty cũng có những khác biệt nhất định. Nhìn vào đây, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt giữa các phòng ban nhưng nhìn chung đều được phân nhánh một cách khoa học, chuyên nghiệp từ cao xuống thấp. Qua đây, chúng ta sẽ thấy được nguồn nhân lực của một công ty như thế nào, hoạt động ra sao, có chuyên nghiệp hay không. Các bộ phận trong công ty xây dựng càng gần nhau thì mối quan hệ tương tác sẽ tạo điều kiện giúp công việc chung được hoàn thành tốt hơn. Từ đó giúp công ty xây dựng ngày càng phát triển, ổn định và vững mạnh.

chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng
Mô hình tham khảo phòng ban trong công ty xây dựng

Kết luận

Nhìn chung, chức năng các phòng ban trong công ty xây dựng cơ bản như trên. Để việc thành lập các phòng ban trong công ty xây dựng được chặt chẽ và có khoa học, bạn cần tìm hiểu sâu và có được một mô hình phù hợp với chi phí và mục đích hoạt động của công ty. Từ đó sẽ giúp công ty xây dựng ngày càng lớn mạnh. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *