Vì sao người Việt ta “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”?

đầu năm mua muối cuối năm mua vàng

Người Việt Nam ta có khá nhiều lễ nghi, phong tục được gìn giữ từ đời này sang đời khác. Qua đó có nhiều ý nghĩa và hy vọng mang đến dự tài lộc, may mắn cho gia đình của mình. Đặc biệt nổi trội phong đó phải kể đến phong tục “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng” đã có từ lâu đời. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu giải đáp ý nghĩa của phong tục này trong bài viết dưới đây.

“Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng” có ý nghĩa gì?

Một trong những phong tục có từ lâu đời của người Việt ta luôn được gìn giữ đó chính là “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa toàn bộ của câu nói, phong tục này. Cùng tham khảo giải đáp ý nghĩa của tục lệ này sau đây:

đầu năm mua muối cuối năm mua vàng
Phong tục “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng”

Ý nghĩa của câu “Đầu năm mua muối”

Theo quan niệm của dân gian, hạt muối có sự kết tinh lại màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, sạch sẽ. Muối còn thể hiện cho sự thắm thiết, mặn nồng. Cho nên, khi mua muối đầu năm mới cũng gắn với ý nghĩa cầu mong cho các mối quan hệ trong gia đình thêm sự gắn kết, đậm đà. Đồng thời còn có vợ chồng hòa thuận, cha mẹ và con cái yêu thương lẫn nhau hơn.

đầu năm mua muối cuối năm mua vàng
Đầu năm mua muối giúp các mối quan hệ trở nên gắn kết, hòa thuận hơn

Bên cạnh đó, muối còn có vị mặn giúp chống xua đuổi tà ma và đem lại nhiều điều may mắn, tài lộc trong năm mới. Vì vậy, đến nay, nhiều người Việt Nam ta vẫn luôn duy trì thói quen mua muối vào sáng mùng 1 hoặc sau khi giao thừa. Bởi họ quan niệm rằng như vậy thì cả năm mới sẽ được may mắn, gia đình êm ấm và hòa thuận.

Ý nghĩa câu nói “Cuối năm mua vàng”

Có khá nhiều người điều thắc mắc vì sao không phải đầu năm mua vàng mà lại để cuối năm? Bởi theo quan niệm của dân gian, mua vàng vào dịp đầu năm mới sẽ làm cho tài lộc, những xui xẻo đến với gia đình mình. Thay vào đó, họ sẽ mua vàng vào cuối năm để đem lại vận may, tài lộc đến với mình. Đồng thời còn làm chút vốn để dành dụm trong một năm mải miết làm ăn.

đầu năm mua muối cuối năm mua vàng
Mua vàng vào dịp cuối năm giúp đem lại vận may, tài lộc cho gia đình mình

Ngoài ra, tục mua vàng vào cuối năm cũng là một hành động giúp xóa đi những thứ không may mắn trong năm vừa qua. Đồng thời chuẩn bị tinh thần thật tốt để đón chào năm mới. Tuy nhiên, hiện vẫn có một số gia đình có thói quen mua vàng vào ngày đón ông Thần tài (Mùng 10 Âm lịch tháng Giêng) để đón nhận những điều may mắn đến với gia đình của mình.

Mặt khác, có một số người Việt ta cuối năm không lựa chọn mua vàng mà thay vào đó mua vôi. Bởi những người quan niệm rằng, vôi là thứ tượng trưng cho sự bạc bẽo. Qua đó để giúp tránh đi những điều xui xẻo, rạn nứt trong những mối quan hệ trong gia đình, bạn bè. Một số gia đình nông thôn giữ thói quen rắc vôi quanh 4 góc vườn dịp cuối năm để xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu.

đầu năm mua muối cuối năm mua vàng
“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng” mang đến nhiều vận may, tài lộc”

Nên để muối ở đâu khi mua đầu năm mới?

Theo các chuyên gia về lĩnh vực phong thủy, khi đi mua muối đầu năm nếu bạn muốn trong năm tới gia đình có tiền bạc rủng rỉnh thì nên đặt bát muối ở góc nhà. Đồng thời nên đặt theo hướng Đông Nam (theo cung Tài Lộc). Còn nếu như bạn mong muốn cầu về sức khỏe cho bản thân mình và gia đình thì đặt bát muối ở hướng Đông (theo cung Gia Đạo). Lưu ý: Cứ sau 2 tháng bạn nên thay bát muối của gia đình mình 1 lần.

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ về “Đầu năm mua muối cuối năm mua vàng” giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của tục lệ này. Đây là một trong những phong tục có từ lâu đời được người dân Việt Nam ta gìn giữ nhiều năm nay. Còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng, kỹ lưỡng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *