Định mức tiếng Anh là gì và các thông tin liên quan cần biết

định mức tiếng anh là gì

Định mức tiếng Anh là gì? Những loại định mức trong xây dựng là gì? Để hiểu và sử dụng đúng từ ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh. Hãy tham khảo bài viết.

Trong nhiều lĩnh vực của của kinh tế, chúng ta thường gặp khái niệm “Định mức”, định mức về chi phí, định mức về kinh tế – kỹ thuật, xây dựng định mức là những công việc cần thiết để chuẩn bị cho việc xây dựng hoặc đấu thầu rộng rãi trong xây dựng. Vậy định mức là gì? Định mức tiếng Anh là gì? Hãy cùng tham khảo những thông tin liên quan trong bài viết sau đây.

định mức tiếng anh là gì
Định mức tiếng Anh là gì?

Định mức tiếng Anh là gì?

“Định mức” trong tiếng Anh gọi là “Norm”. Trong xây dựng, định mức (Norm) là những quy định về mức hao phí cần thiết, nguyên vật liệu, chi phí nhân công, máy móc thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng nhất định.

Định mức dự toán là dữ liệu quan trọng để lập dự toán và quản lý chi phí đầu tư xây dựng ở Việt Nam. Việc hiểu định mức giúp người xây dựng dễ dàng thực hiện công việc bóc tách khối lượng và mã hóa tiêu chuẩn, hoàn thành công việc.

Giờ thì bạn đã biết được định mức tiếng Anh là gì rồi chứ!

Phân loại định mức trong xây dựng

Định mức xây dựng trong tiếng Anh được sử dụng bởi cụm từ Construction Norm.

Định mức xây dựng là quy định về lượng hao phí vật tư, nhân công và máy móc cần thiết để hoàn thành một đơn vị công trình xây dựng. Định mức xây dựng là công cụ thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong cơ chế thị trường nhằm công bố thông tin nhằm tăng tính cạnh tranh trong quá trình đầu tư xây dựng. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước nói chung, quản lý dự án xây dựng nói riêng. Có những loại định mức sau:

Định mức chi phí (Tiếng Anh: Cost norms)

Định mức chi phí bao gồm định mức biểu hiện bằng tỷ lệ phần trăm (%) và định mức biểu hiện bằng giá trị.

Định mức chi phí là cơ sở để xác định giá xây dựng, dự toán một số công việc, chi phí trong đầu tư xây dựng bao gồm chi phí quản lý dự án, chi phí cho tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí chung, thu nhập chịu thuế xác định trước, chi phí chung cho các khoản mục chung và một số công việc, chi phí khác.

định mức tiếng anh là gì
Định mức chi phí

Định mức kinh tế kỹ thuật (Tiếng anh: Technical and economic norms)

Định mức kinh tế – kỹ thuật là số liệu cụ thể về hao phí nguyên vật liệu và nhân công cho một sản phẩm xây dựng nhất định. Định mức này dùng để phục vụ sản xuất, thi công hoặc lập dự toán trong xây dựng.

Loại định mức này được xây dựng trên cơ sở số liệu quan trắc thực tế và số liệu thống kê thực tế đảm bảo tính khoa học – thực tiễn. Định mức kinh tế – kỹ thuật phản ánh đúng trình độ công nghệ và tổ chức sản xuất xây dựng trong một thời kỳ nhất định.

định mức tiếng anh là gì
Định mức kinh tế kỹ thuật

Do đây là loại vật liệu quan trọng trong định mức xây dựng nên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Có cơ sở khoa học kỹ thuật đảm bảo tính đúng đắn của kết quả giá dự toán, giá đấu thầu, dự toán xây dựng công trình,…
  • Định mức phải được xác định đối với công trình hoặc kết cấu xây lắp tương đối hoàn chỉnh, phù hợp với nội dung thiết kế và thi công.
  • Định mức phải tính đến thành tựu khoa học kỹ thuật trong xây dựng cùng với kinh nghiệm tiên tiến và năng lực thực tiễn của tổ chức thi công trong điều kiện bình thường.
  • Kết cấu công trình phải là hệ thống đồng bộ theo yêu cầu kỹ thuật của công trình, có thể ứng dụng trong điều kiện bình thường và thông dụng, phù hợp với cơ học hiện nay.

Định mức lao động (Labor norms)

Định mức lao động  là việc xác định số lượng công việc hoặc sản phẩm do một hoặc một số người lao động (Worker) sản xuất ra trong một đơn vị thời gian nhất định hoặc xác định khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành một đơn vị công việc hoặc sản phẩm.

Hợp đồng lao động là một trong những căn cứ để người sử dụng lao động tuyển dụng, sử dụng người lao động, thỏa thuận mức lương quy định trong hợp đồng lao động đối với người lao động.

định mức tiếng anh là gì
Định mức lao động

Phương pháp xây dựng định mức (Methods of building norms)

Phương pháp thống kê là phương pháp xây dựng mức độ dựa trên các tài liệu thu thập được về sự lãng phí thời gian thực tế để hoàn thành công việc ở các thời điểm và giai đoạn khác nhau. Thời gian được chỉ định trong mức thường bằng giá trị trung bình.

Phương pháp phân tích là phương pháp xây dựng mức độ bằng cách phân chia và nghiên cứu tỉ mỉ quá trình quan trắc, phân tích từng thông số môi trường, các bước công việc đánh giá và tính toán các yếu tố ảnh hưởng đến quy định, quy trình kỹ thuật cũng như vật tư tiêu hao. Phương pháp quan sát và phân tích là phương pháp được xây dựng trên cơ sở các phương pháp tiêu chuẩn đã được công bố.

Phương pháp phân tích khảo sát là phương pháp xây dựng mức độ dựa trên các tài liệu thu thập được trong cuộc khảo sát hoặc thông qua bảng câu hỏi.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được định mức tiếng Anh là gì và các loại định mức quan trọng trong xây dựng. Người định giá dự án không chỉ căn cứ vào định mức chung của Bộ Xây dựng mà cần phải thẩm định theo tình trạng thực tế của dự án. Hãy để lại bình luận phía bên dưới nếu bạn có thắc mắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *