Giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi

Giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi

Chăn nuôi hiện đang là ngành mang lại giá trị kinh tế cao cho nước ta. Muốn chăn nuôi có hiệu quả cao thì trước hết cần chọn được giống vật nuôi chất lượng, hợp lý. Vậy giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi? Rồi cần những điều kiện gì mới được công nhận là giống vật nuôi tốt? Cần làm gì để phát triển được ngành chăn nuôi? Cùng tìm lời giải đáp qua những thông tin sau đây nhé!

Giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi

Vai trò quan trọng của giống vật nuôi trong chăn nuôi.

Có thể nói, ngành chăn nuôi để có được sự phát triển như ngày hôm nay thì một phần lớn là nhờ vào việc nhân giống và chọn được giống vật nuôi tốt.

Giống vật nuôi là sản phẩm được tạo ra bởi con người, và mỗi giống vật nuôi sẽ đều có đặc điểm ngoại hình giống nhau, năng suất và chất lượng như nhau, có số lượng cá thể nhất định và tính chất di truyền ổn định.

Ví dụ: Vịt cỏ có tầm vóc nhỏ, lại nhanh nhẹn, rất dễ nuôi, lông có nhiều màu. Hay loại lợn mình tròn, bụng không sệ, lưng thẳng, chân cứng cáp, mông nở, vú đều và nở.

Giống vật nuôi có vai trò rất lớn trong phát triển chăn nuôi của nước ta:

– Giống vật nuôi quyết định đến năng suất chăn nuôi, giúp cho người nông dân dễ nuôi, tránh ốm đau, bệnh tật, cải thiện được năng suất khi bán.

– Giống vật nuôi quyết định đến chất lượng sản phẩm khi bán, ngon hơn và tốt hơn.

Giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi

Điều kiện cần thiết để được công nhận là giống vật nuôi.

Muốn được công nhận là giống vật nuôi trong chăn nuôi thì phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Vật nuôi cần có nguồn gốc, lịch sử hình thành rõ ràng và đảm bảo an toàn.

– Cần có đặc điểm riêng biệt của giống, đồng thời các đặc điểm này phải có điểm khác biệt với các giống thông thường khác.

– Khả năng di truyền một cách tương đối ổn định cho những đời tiếp theo.

– Cần đạt đến một số lượng cá thể nhất định có địa bàn phân bố rộng rãi và rõ ràng.

– Phải được Hội đồng giống Quốc Gia công nhận là một giống.

– Giống vật nuôi đòi hỏi phải thuần chủng, không có sự pha tạp.

Giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi

Phương pháp giúp chọn lọc giống vật nuôi tốt nhất.

Để có được giống vật nuôi cho năng suất và chất lượng tốt nhất hay cho đời sau ổn định thì việc chọn giống vật nuôi vô cùng quan trọng, và dưới đây là 2 cách thường sử dụng nhất.

Phương pháp chọn lọc hàng loạt.

Đây là loại phương pháp dựa vào các tiêu chuẩn đã định từ trước rồi căn cứ vào sức sản xuất của từng vật nuôi để để chọn lựa được từ đàn vật nuôi đó những cá thể tốt nhất làm giống vật nuôi.

Đối tượng dùng cho chọn giống thủy sản, tiêu gia súc và gia cầm sinh sản. Ngoài ra còn áp dụng để chọn nhiều vật nuôi cùng một lúc.

Cách tiến hành: Người chọn cần đặt ra tiêu chí cụ thể và các tiêu chí chọn lọc đối với các con giống. Sau đó tiến hành chọn lọc dựa theo số liệu theo dõi được trên đàn vật nuôi đó.

Về cơ bản, phương pháp này nhanh chóng, đơn giản, dễ làm, không tốn kém, tuy nhiên nhược điểm là hiệu quả chọn lọc sẽ không cao.

Phương pháp chọn lọc cá thể.

Với phương pháp này, các vật nuôi tham gia chọn lọc đều phải được nuôi dưỡng trong cùng một điều kiện chuẩn với cùng một thời gian. Sau đó dựa vào kết quả đạt được và mang so sánh với những tiêu chuẩn đã định trước đó để lựa chọn ra những con tốt nhất đủ điều kiện để làm giống vật nuôi.

Đối tượng có thể áp dụng phương pháp này: Chọn lọc đực giống và dùng khi cần chọn vật nuôi có chất lượng giống cao.

Cách tiến hành: Chọn lọc tổ tiên trước, chọn lọc bản thân vật nuôi và kiểm tra đời sau.

Phương pháp này mang lại hiệu quả chọn lọc tương đối cao, tuy nhiên lại cần tốn nhiều thời gian và công sức, đồng thời phải tiến hành trong điều kiện chuẩn.

Giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi

Kết luận

Mong rằng với những thông tin trên đây bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc giống vật nuôi có vai trò như thế nào trong chăn nuôi. Cũng như các điều kiện cơ bản để được công nhận là giống vật nuôi, cách chọn giống vật nuôi hiệu quả nhất. Nhờ vậy giúp nâng cao chất lượng trong ngành chăn nuôi và cung ứng giống vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *