Lịch xả nước Tuyên Quang phục vụ sản xuất

lịch xả nước tuyên quang

Hồ Thủy điện Tuyên Quang ở huyện Na Hang thuộc sự quản lý, điều hành của công ty Thủy điện Tuyên Quang. Không những tạo ra nguồn năng lượng dồi dào, giá rẻ, tuổi thọ cao. Mà còn mang đến cảnh quan đẹp, bảo tồn được hệ sinh thái và cung ứng linh hoạt cho sản xuất. Vì vậy lịch xả nước Tuyên Quang luôn là vấn đề được bà con quanh đây quan tâm.

Giới thiệu hồ thủy điện Na Hang – Tuyên Quang

Vị trí của hồ thủy điện đã tạo nên một bức tranh được đánh giá là “sơn thủy hữu tình”. Nằm giữa 3 tỉnh là Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang, có khả năng phòng chống lũ rất tốt. Đặc biệt là cắt lũ hoàn toàn cho Tuyên Quang, đồng thời ngăn lũ đối với khu vực Đồng bằng sông Hồng và thủ đô Hà Nội. 

Đây là công trình được đầu tư rất lớn, có dung tích khoảng 1 tỷ đến 1,5 tỷ mét khối. Đối với mùa khô, hồ chứa cấp nước cho nhiều tỉnh. Từ đó phát triển cả về kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng ở Bắc Bộ. Sản lượng điện mỗi năm công trình mang lại gần 1,3 triệu kWh với công suất 342 MW.  Ở khu vực miền Bắc, nhà máy thủy điện này có công suất lớn thứ 3. Chỉ xếp sau 2 nhà máy thủy điện Hòa Bình và Sơn La. 

lịch xả nước tuyên quang

Hồ thủy điện Tuyên Quang là đơn vị sản xuất – kinh doanh điện năng, được EVN giao phó vận hành nhà máy thủy điện Tuyên Quang. Cũng như quản lý một số nhà máy điện khác, đồng thời xuất – nhập khẩu các loại nguyên liệu thiết bị điện. Nhà máy được trang bị 8 cửa xả đáy 14.872 m3/s với mực nước dâng ở mức bình thường là 120m. 

Lịch xả nước Tuyên Quang vụ đông – xuân 2021 

Hằng năm đều có những đợt xả nước để phục vụ vụ mùa cho bà con, thuận lợi cho sản xuất. Đặc biệt cấy lúa vụ xuân 2021, hồ thủy điện Tuyên Quang đã mở 3 đợt xả nước đảm bảo nhu cầu nước cho đồng ruộng. 

lịch xả nước tuyên quang

Mỗi khi xả nước Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều yêu cầu Uỷ ban nhân dân huyện/ thành phố thông báo đến người dân. Để người dân có thể chủ động ứng phó, tích nước dự trữ một cách hiệu quả nhất, Không chỉ vậy những cá nhân/ doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản trong vùng cũng biết trước để bảo vệ thủy sản. Không bị thất thoát, giảm sản lượng sản xuất. 

Theo đó đợt 1 xả nước là từ 0h ngày 12/1/2021 đến 24h ngày 15/1/2021. Đợt 2 cách đó 10 ngày từ 0h ngày 26/1/2021 đến 24h ngày 2/2/2021. Đợt 3 là từ 9h ngày 22/2/2021 đến 24h ngày 27/2/2021, mỗi đợt xả nước kéo dài 3 ngày. 

Dự kiến trong năm 2021 sẽ có nhiều đợt xả nước khác, phụ thuộc vào tình hình lượng mưa Tuyên Quang và các khu vực lân cận. Đảm bảo cho nhân dân có đủ nước cày cấy, sản xuất nông nghiệp. Xả nước có báo trước để người dân có thể chuẩn bị tốt, tránh gây thiệt hại không đáng có. 

Đối với những tháng mưa lũ xảy ra ở các tỉnh miền núi, thường quyên quan sát và theo dõi. Để mọi người có thể ứng phó kịp thời, di dời người dân, nhất là vùng sâu vùng xa, đảm bảo an toàn cho cả người và tài sản. 

Khu sinh thái hồ thủy điện Tuyên Quang

Hồ thủy điện Na Hang được xây dựng đã mang đến cho Tuyên Quang một khu du lịch đẹp mộng mơ. Mùa hè đến đây là thời điểm hợp lý nhất, cảnh sắc thiên nhiên mát mẻ và cũng là lúc nước về, có thể tắm suối. 

Nơi đây đã trở thành khu bảo tồn thiên nhiên, là sự gặp gỡ giữa sông Năng và sông Gâm. Có 99 ngọn núi bao vây xung quanh, ôm trọn lấy hồ. Chính việc xây dựng nhà máy thủy điện Tuyên Quang khiến nước dâng lên hình thành nên hồ thủy điện Na Hang. Khi đến đây có thể ghé qua miếu Pác Tạ, Pác Vãng, thác Khuổi Nhi, thác mơ, Cọc Vài Phạ,…

lịch xả nước tuyên quang

Sau 6 năm xây dựng và hoàn thành, sự ra đời của nhà máy thủy điện Tuyên Quang đã giúp ích rất nhiều cho tình hình sản xuất nơi đây. Đồng thời mang đến khu sinh thái và cảnh quan đẹp như tranh, hạn chế được tình hình lũ cũng như giải quyết vấn đề khô hạn cho bà con. Từ đó lịch xả nước Tuyên Quang được người dân vô cùng quan tâm và cập nhật hàng ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *