Nhà thầu phụ đặc biệt là gì ?

nhà thầu phụ đặc biệt

Thuật ngữ nhà thầu phụ là khái niệm không còn xa lạ trong đấu thầu. Ngoài bên mời thầu nhà thầu chính thì ở một số gói có sự tham gia của nhà thầu phụ hoặc nhà thầu phụ đặc biệt. Vậy khái niệm nhà thầu phụ kiểu đặc biệt là gì, hãy đi cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Nhà thầu phụ đặc biệt là gì ?

Nhà thầu phụ đặc biệt là thuật ngữ dùng để chỉ những nhà thầu phụ do nhà thầu chính đề xuất trong hồ sơ dự thầu để thực hiện những phần hành công việc mang tính chất đặc biệt, quan trọng đối với dự án thầu đấy. 

nhà thầu phụ đặc biệt

Lưu ý khi sử dụng nhà thầu phụ 

Khối lượng công việc của các nhà thầu phụ

Quy định hiện nay không hạn chế về số lượng công việc của các nhà thầu phụ được giao bởi nhà thầu chính. Tuy nhiên tùy vào từng lĩnh vực đặc trưng của gói thầu mà bên chủ đầu tư sẽ hạn chế một định mức khối lượng công việc nhất định mà nhà thầu phụ được đảm nhận. Trong một số trường hợp định mức này là 0% tương đương với việc trong gói thầu này không có sự tham gia của các nhà thầu phụ và toàn bộ công việc phải do nhà thầu chính thi công.

Trách nhiệm của nhà thầu phụ 

Nhà thầu phụ sẽ không chịu trách nhiệm đối với chủ đầu tư mà chịu trách nhiệm đối với nhà thầu chính thông qua hợp đồng đã ký kết và trước pháp luật.

Đăng ký danh sách cho nhà thầu phụ
Khi tham dự thầu nhà thầu chính phải đăng ký danh sách của các nhà thầu phụ tham gia kèm khối lượng công việc của nhà thầu phụ đảm nhận. Nếu trúng thầu thì nhà thầu chính chỉ được giao cho thầu phụ đúng với khối lượng công việc đã đăng ký ban đầu ở hồ sơ dự thầu. Nếu nhà thầu chính giao những công việc nằm ngoài danh sách đăng ký thì được coi là đã chuyển nhượng gói thầu. Nếu gói thầu sử dụng nhà thầu phụ đặc biệt thì hồ sơ mời thầu sẽ nêu rõ chi tiết công việc của thầu phụ.

Nhà thầu chính có thể bổ sung thêm các nhà thầu phụ ngoài danh sách đã đăng ký ban đầu nếu có lý do chính đáng và được chủ đầu tư chấp nhận.

nhà thầu phụ đặc biệtNhà thầu phụ có cần chuẩn bị hồ sơ dự thầu không?

Trên thực tế chủ đầu tư sẽ không đánh giá năng lực của nhà thầu phụ mà chỉ dựa vào năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu chính để lựa chọn, do đó nhà thầu phụ sẽ không cần chuẩn bị hồ sơ dự thầu cho nhà thầu phụ ngoài danh sách và khối lượng công việc bàn giao cho nhà thầu phụ .

Tuy nhiên đối với các gói thầu sử dụng nhà thầu phụ đặc biệt thì chủ đầu tư sẽ đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu phụ đối với danh sách công việc mà nhà thầu đảm nhận có phù hợp với hồ sơ yêu cầu, hồ sơ mời thầu hay không. Do vậy nhà thầu phụ vẫn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để chứng minh năng lực kinh nghiệm của mình.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nhà thầu phụ đặc biệt. Hy vọng bạn đọc sẽ trang bị thêm cho mình được nhiều kiến thức bổ ích về các nhà thầu phụ thông qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *